Hướng dẫn cách đọc file đuôi .shs

Trong quá trình copy các file văn bản từ máy tính cài Windows XP rất nhiều bạn bị dính lỗi file mình copy được sang máy Win 7 ,8 bị chuyển thành dạng file Scrap.shs. 

Vậy tại sao bạn copy một file văn bản có đuôi .doc trên Win XP mà lại bị thành file .shs? Cách xử lý, đọc file .shs, cách chuyển về file văn bản .doc ban đầu sẽ được mình hướng dẫn trong bài viết này!

Tại sao file văn bản .doc bị chuyển thành Scrap.shs ?


Thông thường file văn bản .doc bị chuyển thành dạng Scrap.shs khi bạn thao tác kéo thả một nội dung nào đó từ MS Word, MS Excel xuống Desktop hay My Computer..v.v.. Nhiều khi bạn chỉ copy file văn bản .doc từ Windows XP sang USB hoặc gửi mail thì file của bạn cũng bị chuyển thành dạng .shs.

Trường hợp phổ biến mình đã gặp là nhận mail của người khác gửi cho thì file nhận được là dạng Scrap.shs. Khá là tức tối. Tuy nhiên, cách xử lý cũng rất đơn giản.

Cách đọc file .shs


File .shs với các bạn sử dụng Win XP, dùng bộ Microsoft Office 2003 thì có thể mở rất dễ dàng, bình thường như một file văn bản .doc.

Do đó nếu bạn đang dùng Win XP thì cứ nháy đúp mở file .shs đó bình thường. Sau đó bạn chọn Save copy as… để lưu lại dưới dạng file .doc thông thường.

Bạn dùng Win 7, 8 thì cách đọc file này như thế nào?

Đây mới là vấn đề khó hơn. Bởi vì đọc các file .shs trên Win 7, 8, thường chạy Office 2007 hoặc 2010, 2013 thì bạn sẽ thấy thông báo lỗi. File mở ra có dạng ô vuông, lỗi và không thể đọc được.

Cách xử lý để đọc được file .shs trên Win 7, 8

Bước 1: Bạn hãy Download file sửa lỗi về máy tính!

 https://drive.google.com/file/d/0B64UAO3KX89yYXdfa0JsT3ZpQms/view?usp=sharing

Bước 2: Giải nén file nén .Zip bạn vừa tải về ở bước trên ra thư mục Taive123.com – Doc file SHS. Mở thư mục trên ra bạn sẽ thấy 2 file sau:

shscrap.dllshscrap.reg

 

Bước 3: Copy file shscrap.dll và Paste vào thư mục sau: C: Windows System32

Lưu ý: Nếu bạn đang chạy Win 7 64 bit thì cần copy file đó vào cả thư mục C:/ Windows/System32 và C:/Windows/SysWOW64 thì mới mở được nhé!

Bước 4: Chạy file shscrap.reg trong thư mục bạn mới giải nén ra. Bạn sẽ thấy thông báo hỏi bạn có chạy không.

Chọn Yes => Yes => OK

Bước 5: Nháy chuột phải vào file Srap.shs chọn Open with… => Chọn Sell scrap object handler để mở nhé!

Bước 6: Làm các bước ở trên bạn đã mở được file Scrap.shs như file văn bản bình thường trên Office. Để chuyển về dạng file .doc thông thường để mọi máy có thể đọc được bạn hãy lưu lại file bằng cách sau: chọn Save copy as… để lưu lại dưới dạng file .doc thông thường.

Kết luận

Trên đây là một trải nghiệm nho nhỏ về cách đọc dạng file có đuôi .shs. Khi nhận mail gửi có các file shs, hoặc khi copy về thì bị chuyển thành dạng như vậy thì bạn không có gì phải hoang mang hoặc đi copy lại nhé!

Chỉ cần làm các bước trên bạn có thể đọc file .SHS dễ dàng trên Win 7, 8. Chúc bạn thành công!

 

 

Các từ khóa:

file .shs

Đọc đuôi .shs

Đọc đuôi .shs trên win 7

Đọc đuôi .shs trên win 8

Lỗi word thành .shs

File word bị chuyển thành .shs

Cách đọc .shs

cách đọc file đuôi .shs

 

Bình luận