UniKey 4.2 RC4 Build 140823 Bộ gõ tiếng Việt tốt nhất hiện nay

GIỚI THIỆU

Unikey là phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến nhất hiện nay. Tải Unikey phiên bản mới nhất về máy, người dùng đã có thể thoải mái gõ tiếng việt có dấu, chat chit với bạn bè và thực hiện những thao tác khác. Unikey cho phép thực hiện các tính năng như gõ chữ cái có dấu, gõ tắt, viết chữ hoa… Gõ tiếng việt Unikey được rất nhiều người dùng ưa thích vì tính đơn giản, gọn nhẹ và miễn phí của nó; bạn chỉ cần tai Unikey miễn phí về máy là có thể gõ tiếng Việt mà không cần phải cài đặt rườm rà.

UNIKEY – PHẦN MỀM GÕ TIẾNG VIỆT MIỄN PHÍ

Người dùng có thể tải về và sử dụng Unikey miễn phí mà không phải lo về các vấn đề bản quyền hay bẻ khóa. Dù là gõ tiếng việt khi soạn thảo văn bản hay khi chat, đăng nhập các trang web, Unikey vẫn sẽ giúp người dùng gõ từ như ý và không bị mất dấu.

PHIÊN BẢN MỚI UNIKEY 4.2 RC 4, UNIKEY PHIÊN BẢN MỚI NHẤT CẬP NHẬT:

 • Sửa lỗi không gõ được một số chữ hoa khi dùng chế độ clipboard.
 • Sửa lỗi nghiêm trọng khi gõ chữ hoa, xảy ra với bản cập nhật Windows 8. 1 mới nhất (August 2014 update rollup).
 • Cải tiến việc tự động đổi chữ hoa/thường cho các chữ gõ tắt.
 • Sửa lỗi unicode tổ hợp trên IE11

Unikey vừa qua đã cho ra mắt Unikey 4.2 RC4 phiên bản mới nhất, điểm đặc biệt của bộ gõ phổ biến này cho Windows là hỗ trợ đầy đủ các ứng dụng trên Windows 8 và Windows 8.1, kể cả các ứng dụng metro UI. Không cần file DLL như các phiên bản trước, có các phiên bản riêng 32 bit và 64 bit.

Hiện nay, UniKey là 1 trong 5 phần mềm gõ tiếng việt Bộ Giáo Dục và Đào Tạo yêu cầu sử dụng chính thức trong các cơ sở giáo dục. Ngoài khả năng hỗ trợ chữ tiếng Việt có dấu, nó còn giúp chuyển đổi chữ hoa sang chữ thường và ngược lại, giúp loại bỏ dấu trong một đoạn văn bản, giúp chuyển đổi giữa các nhóm font chữ khác nhau… Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng Unikey để gõ các chữ cái có dấu, kiểm tra lỗi chính tả, tốc ký nhanh bằng các ký tự viết tắt… Ngoài ra, chương trình tự động được khởi chạy ngay khi máy tính bật giúp việc nhập liệu của bạn không hề bị gián đoạn.

Với phiên bản mới nhất được cập nhật, phần mềm gõ tiếng việt này chạy nhanh và có tính ổn định cao hơn, cài đặt trên hệ điều hành Windows và hệ điều hành Linux (các bản phân phối Ubuntu, Fedora, OpenSUSE…).

TÍNH NĂNG CHÍNH CỦA BỘ GÕ UNIKEY:

UniKey hỗ trợ đa dạng

 • Hỗ trợ nhiều bảng mã tiếng Việt: Unicode dựng sẵn, Unicode tổ hợp, TCVN3 (ABC), VNI Windows, BK HCM1, BK HCM2, Vietware-X, Vietware-F, VPS, VISCII…
 • Hỗ trợ 5 kiểu gõ khác nhau: Telex, VNI, VIQR, Microsoft VI Layout và kiểu Tự định nghĩa.
 • Hỗ trợ một số phương pháp mã hoá Unicode: X UTF-8, UTF-8 Literal, NCR Decimal, NCR Hexadecimal, NCR Hex, Unicode C String.
 • Hỗ trợ chuẩn tiếng Việt của hãng Microsoft (Vietnamese locale CP 1258).

Bảng mã gõ Unikey hỗ trợ

Tự động sửa lỗi chính tả khi gõ tiếng Việt

Để gõ các chữ cái Việt có dấu bạn phải gõ chữ cái chính trước, sau đó gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc. Các kiểu gõ tiếng Việt khác nhau sẽ quy định các phím bấm khác nhau cho các dấu thanh, dấu mũ và dấu móc. Tuy bạn có thể gõ phím dấu ngay sau các chữ cái gốc, nhưng điều này dễ dẫn đến việc bỏ dấu không nhất quán. Ví dụ: chữ toán có thể được viết thành tóan. Với UniKey, bạn nên gõ dấu ở cuối từ và UniKey sẽ luôn tự động đặt dấu đúng vào chữ cái cần thiết.

Cho phép gõ tắt

Chức năng này giúp việc gõ văn bản của bạn trở nên nhanh gọn và tiện dụng hơn. Ví dụ khi phải nhập nhanh và liên tục một cụm từ nào đó lặp đi lặp lại như “UniKey 4.2” bạn có thể đặt phím tắt gõ nhanh cụm từ này là “uk“, vậy là chỉ cần nhập từ uk và nhấn dấu cách (Space) hoặc Enter, chữ UniKey 4.2 sẽ hiện ra thay thế cho chữ uk bạn đã gõ.

Giao diện đơn giản, tiện dụng, gọn nhẹ

Toàn bộ việc thao tác với Unikey chỉ hoạt động chủ yếu trên một cửa sổ chính của chương trình, mọi thiết lập đều nằm trên cửa sổ đó. Ngoài ra việc sử dụng và khởi chạy ứng dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần tải file cài đặt về, giải nén và chạy file Unikey(.exe) – không cần cài đặt, bộ khởi chạy gọn nhẹ khiến ứng dụng này luôn chiếm được cảm tình của người sử dụng.

Tương thích với mọi hệ điều hành Windows

Chương trình sử dụng tương thích với mọi hệ điều hành của Windows như Windows 9x/ME, Windows NT/2000/XP và Windows Vista, Windows 7 hay Windows 8 (bao gồm cả phiên bản 32-bit hay 64-bit)

CÁC PHÍM NÓNG TRONG UNIKEY

Để sử dụng Unikey và gõ tiếng Việt có dấu nhanh hơn, người dùng có thể tham khảo những phím tắt sau:

 • CTRL+SHIFT+F5: Mở hộp điều khiển chính của UniKey
 • CTRL+SHIFT+F6: Mở hộp công cụ của UniKey
 • CTRL+SHIFT+F9: Thực hiện chuyển mã cho clipboard với các lựa chọn đã đặt trong hộp công cụ
 • CTRL+SHIFT+F1: Chọn bảng mã Unicode
 • CTRL+SHIFT+F2: Chọn bảng mã TCVN3 (ABC)
 • CTRL+SHIFT+F3: Chọn bảng mã VNI-Windows
 • CTRL+SHIFT+F4: Chọn bảng mã VIQR

ĐÔI NÉT VỀ PHẠM KIM LONG – TÁC GIẢ CỦA PHẦN MỀM GÕ TIẾNG VIỆT UNIKEY

Phạm Kim Long là cựu sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội lớp Tin A – K36 (1991-1996). Anh tốt nghiệp loại giỏi với đề tài “Quản lý hệ thống thông tin môi trường với các công cụ của Oracle”. Sau khi tốt nghiệp anh tiếp tục làm nghiên cứu sinh tại Đại học Kỹ thuật Praha, cộng hòa Séc từ năm 1997.

Bộ gõ tiếng việt UniKey (ban đầu có tên là TVNBK) được Phạm Kim Long thực hiện vào năm 1994. Phiên bản đầu tiên này được viết bằng ngôn ngữ Assembly dành cho hệ điều hành DOS khi anh còn là sinh viên. Sau đó, vào đầu năm 1998 tác giả tiếp tục viết bản dành cho Windows với tên gọi LittleVnKey, nhưng chỉ dùng riêng và dành tặng một số bạn bè. Phiên bản này cũng chưa hỗ trợ Unicode.

Phạm Kim Long – tác giả của Unikey

Đến cuối năm 2000, trong một lần tình cờ lang thang trên mạng, thấy mọi người bàn luận rất sôi nổi và háo hức về vấn đề hỗ trợ Unicode tiếng Việt trong Windows (khi đó ngoài hỗ trợ có sẵn trong Windows thì VietKey và Vpskeys đã gõ được Unicode), Phạm Kim Long đã nẩy ra ý tưởng về một bộ gõ miễn phí hỗ trợ Unicode. Từ đó đến nay, sau nhiều ngày đêm làm việc miệt mài, cập nhật và cải tiến liên tục tác giả đã cho ra đời các phiên bản Unikey ngày càng hoàn thiện hơn, được cài đặt gần như trên tất cả các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows tại Việt Nam.

HƯỚNG DẪN

Hướng dẫn cách gõ Tiếng Việt

Nếu bạn là người mới gõ và chưa nắm được quy luật gõ tiếng việt thì có thể xem nội dung bảng sau:

Dấu Kiểu Telex Kiểu VNI Kiểu VIQR
sắc s 1 ‘, /
huyền f 2 `, –
hỏi r 3 ?
ngã x 4 ~, #
nặng j 5 .
mũ â, ê, ô aa, ee, oo 6 ^
móc ă, ơ, ư aw, ow, w 7, 8 (, +, *
đ dd 9 d
xóa dấu z 0 0

Trạng thái chữ hoa, thường phụ thuộc vào trạng thái của các phím SHIFT và CAPS LOCK. Với các bảng mã 1 byte (TCVN 3, BK HCM1, VISCII, VPS), bạn phải dùng font chữ hoa mới có được chữ hoa có dấu. Với font chữ thường, bạn chỉ có thể gõ được các chữ hoa không đấu: Â, Ă, Ê, Ô, Ơ, Ư, Đ.

SỬ DỤNG BỘ GÕ TIẾNG VIỆT

Sau khi được khởi động, Unikey sẽ xuất hiện với một biểu tượng (icon) chữ V (hoặc E) màu đỏ trong khay công cụ hệ thống.

 • Nếu muốn chuyển đổi qua lại giữa bàn phím tiếng Việt (V) và Anh (E), bạn chỉ việc nhấn chuột lên biểu tượng của Unikey.
 • Nếu muốn thay đổi kiểu gõ hay bộ mã, bạn nhấp chuột phải lên biểu tượng để mở menu pop-up, sau đó chọn kiểu gõ hay bộ gõ tương ứng.

SỬ DỤNG BẢNG GÕ TẮT TRÊN UNIKEY

Để cài đặt bảng gõ tắt trong Unikey, chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

 • Mở cửa sổ Bảng điều khiển của Unikey bằng cách nhấn phím Ctrl + Shift + F5 trên bàn phím, chọn phần Mở rộng, sau đó kích vào nút Bảng gõ tắt.

Bảng cấu hình gõ tắt hiện ra, tại phần Thay thế bạn nhập từ gõ tắt (ví dụ CHXHCNVN), tại phần Bởi bạn nhập cụm từ đầy đủ (ví dụ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Sau khi nhập xong, bạn nhấn vào nút Thêm > Lưu > cửa sổ cấu hình phím tắt sẽ đóng.

Lưu ý: Để phím tắt hoạt động thì tại bảng điều khiển chính của Unikey, bạn phải tích vào 2 dấu Cho phép gõ tắt hoặc Cho phép gõ tắt cả khi tắt tiếng Việt (nghĩa là ở chế độ tiếng Anh bạn vẫn sử dụng được phím tắt).

CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ TRONG UNIKEY

Lâu nay có thể bạn đã quen khi làm văn bản bằng các loại font Việt Nam, với thông báo của Nhà nước về quy định sử dụng font Unicode, đồng thời khi copy nội dung những văn bản đó vào ô nhập của trang web thì thấy lỗi font. Làm thế nào để khắc phục mà không cần phải mất công gõ lại.

Sau khi có được font chữ trên file nguồn, bạn làm như sau:

 • Copy toàn bộ nội dung file nguồn đang lỗi font.
 • Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6.
 • Tại Bảng mã, phần Nguồn: chọn loại font trên file nguồn đang mở, phần Đích: chọn loại font trên máy hỗ trợ, thông thường làUnicode; sau đó nhấn nút Chuyển mã > Đóng.
 • Mở một file tài liệu mới nhấn Ctrl + P để paste đoạn văn bản đã chuyển mã vào file mới.

Ngoài ra bảng chuyển mã còn hỗ trợ rất nhiều tính năng thú vị như chuyển toàn bộ văn bản đang copy sang chữ hoa hoặc chuyển lại chữ thường; bỏ toàn bộ dấu trong đoạn văn bản đang copy; hoặc chuyển đổi cả một file nếu có đường dẫn file nguồn và file đích cụ thể.

HƯỚNG DẪN SỬA LỖI UNIKEY KHÔNG GÕ ĐƯỢC TIẾNG VIỆT

Việc Unikey không gõ được tiếng Việt có nhiều nguyên nhân gây ra, phổ biến nhất là do phiên bản đã cài không tương thích với hệ điều hành đang sử dụng hoặc chính bản Unikey đang dùng bị lỗi. Cách tốt nhất trong trường hợp này là người dùng nên tải lại Unikey phiên bản mới nhất, tương thích với mọi nền tảng về máy và cài đặt lại.

Nếu không thành công, bạn có thể thử những cách sau:

 • Kiểm tra lại bảng mã xem đã đúng Unikey tổ hợp, hoặc Unikey dựng sẵn chưa.
 • Kiểm tra đúng kiểu gõ chưa.
 • Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift để chuyển chế độ gõ Anh – Việt, Việt – Anh.

Bình luận